1. Thị hiếu của người tiêu dùng về xoài sấy dẻo
Việt Nam là nước nằm trong vùng nhiệt đới khí hậu ôn hoà, rất thích hợp cho những loại giống xoài phát triển ở đây. Hàng năm, diện tích trồng xoài được mở rộng khoảng mấy ngàn hecta, sản lượng tăng đều qua từng năm.
Hiện nay, ngoài nhu cầu về những sản phẩm trái cây tươi thì bà con nông dân cũng đổi mới những phương pháp chế biến mới lạ hơn. Các loại trái cây sấy dẻo, sấy giòn trên thị trường rất được ưa chuộng. Bởi khẩu vị chiếm được cảm tình đa số người tiêu dùng. Trong đó xoài sấy dẻo là một trong những loại sản phẩm được xuất khẩu chiếm tỉ trọng cao trong các loại sấy dẻo hiện nay.
2. Thông tin cần biết về xoài sấy dẻo
Xoài sấy dẻo là một phương pháp chế biến mới lạ, tạo nên món ăn dễ tiếp cận với tín đồ mê ăn vặt nhưng quá bận rộn. Hình thức đơn giản từ việc tách nước từ thực phẩm tươi nhưng giữ lại độ ẩm ở mức dẻo thơm. Đồng thời, làm tăng thời hạn sử dụng do bảo quản chúng được lâu hơn nhiều.
Xoài sấy dẻo hỗ trợ cung cấp các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Đáp ứng nhu cầu kịp thời do sự tiện lợi của đóng gói nhỏ gọn. Xoài sấy dẻo sở hữu một số chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm vitamin A, canxi và sắt bổ sung cho cơ thể. Cũng như có 1 lượng vitamin C tối thiểu – ít hơn nhiều so với loại xoài tươi nhưng vẫn cung cấp đủ lượng cần thiết cho cơ thể.
3. Những công dụng của xoài sấy dẻo
Theo một số nghiên cứu, xoài là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Năng suất tiêu thụ trên thị trường luôn ở mức giá bình ổn. Nên trở thành sự lựa chọn của đa phần người tiêu dùng. Từ đó những công dụng có trong Xoài được tích cực phát huy.
3.1. Tăng cường thị lực từ xoài sâý dẻo
Chất chống oxy hoá trong xoài sấy dẻo có tác dụng giúp giảm thoái hoá “điểm vàng” vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp 1 lượng vitamin A có tác dụng hỗ trợ thị lực, chống lại bệnh khô mắt.
3.2. Phòng chống ung thư nhờ xoài sấy dẻo
Một số chất chống oxy hoá giúp cho cơ thể chống lại một số bệnh như đại tràng, ung thu tuyến tiền liệt, ung thư vú hay bệnh bạch cầu. Vì vậy, bạn nên bổ sung xoài vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình bạn nhé.
3.3. Ngăn ngừa dị tật cho thai nhi
Cung cấp 1 lượng axit folic , dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Bên cạnh đó, xoài sấy dẻo cùng cung cấp nhiều kháng chất có lợi cho bà bầu như kali, magie, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6.,..
3.4. Hỗ trợ hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong quả xoài sấy dẻo sẽ giúp cho hệ tiêu hoá của bạn khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.Đặc biệt, xoài còn chứa một số enzim có lợi cho việc chữa kiết lị hay nhiễm trùng đường tiết niệu rất hiệu quả .
3.5. Giúp bổ não và cải thiện trí nhớ.
Một protein quan trọng cho sự tập trung và trí nhớ là glutamine. Rất có lợi cho những người làm việc bằng đầu óc hay người bị suy nhược thần kinh. Ngoài ra, xoài còn là thực phẩm có công dụng chữa thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ rất hiệu quả.
Vitamin B6 trong xoài giúp kích thích và duy trì chức năng của não bộ. Cùng với đó, thúc đẩy nhận thức, cải thiện trí nhớ và sự tập trung.
3.6. Tăng cường hệ miễn dịch
Kết hợp của Vitamin A , vitamin C cùng với nhiều loại axit amin khác có trong xoài có tác dụng giúp hệ miễn dịch luôn ở trạng thái khoẻ mạnh. Ngăn ngừa các bệnh cảm cúm thông thường do thời tiết.
3.7. Kiểm soát hàm lượng cholestorol hiệu quả
Hàm lượng vitamin C và chất xơ dồi dào , giúp làm giảm mức cholestorol xấu trong máu.
Hàm lượng Kali cùng giúp kiểm soát được nhịp tim cùng như huyết áp hiệu quả.
3.8. Hỗ trợ giảm cân
Một lượng lớn chất xơ có trong xoài giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Ngăn ngừa việc thừa cân và chứng thèm ăn giúp kiểm soát được cân năng hiệu quả.
3.9. Làm đẹp da cho chị phụ nữ
Hàm lượng vitamin C có tác dụng hỗ trợ sản xuất collagen giúp da săn chắc. Các chất chống oxy hoá giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, tránh gây tổn thương da từ ánh nắng mặt trời.
4. Xoài sấy dẻo – cùng một vài điều cần lưu ý
4.1. Những người không nên ăn xoài sấy dẻo
- Cơ địa bị dị ứng
Người mẫn cảm với chất Urushiol rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện có thể gây ngứa xung quanh miệng, trên môi , rát lưỡi, mắt khô và nổi mề đay.
- Người bị hen suyễn
Người bị mắc bệnh hen suyển không nên ăn xoài vì có thể gây dị ứng, khiến bệnh tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh
- Các bệnh ngoài da
Lượng đường cao sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Người mắc bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, có mủ cũng không nên ăn xoài.
- Có triệu chứng bị bệnh thận
Những người này không nên ăn xoài, đặc biệt những người viêm thận cấp và mãn tính.
- Người bị tiêu chảy
Hàm lượng chất xơ nên việc ăn xoài nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị tiêu chảy cao hơn. Khi bị tiêu chảy mà ăn xoài sẽ càng làm cho tình trạng bệnh thêm. Do đó, trong thời gian bị tiêu chảy tránh ăn xoài.
4.2. Những lưu ý khi ăn xoài sấy dẻo
- Ăn xoài nhiều có thể sẽ gây nóng trong người
- Hạt xoài có thể gây ngộ độc
- Nhựa xoài có chất độc có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, dính vào da gây dị ứng
- Ăn xoài nên cắt thành miếng nhỏ để không bị nghẹn
- Không ăn xoài chung với các loại trái cây có tính nhiệt như vải, nhãn, sầu riêng.
5. Phương pháp nào phổ biến làm ra sản phẩm xoài sấy dẻo
5.1. Đơn vị phát triển trong lĩnh vực công nghệ chế biến xoài sấy dẻo
Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều công nghệ hỗ trợ viêc chế biến thực phẩm về các loại trái cây. Nhiều hình thức chế biến với những phương pháp làm khác nhau. Sẽ cho ra những mẫu mã, kiểu dáng và chất lượng sản phẩm có điểm riêng biệt.
Lộc Thịnh Phát là đơn vị đã nhiều năm đi đầu trong lĩnh vực công nghệ sấy khô – chế biến thực phẩm. Với mong muốn giúp bà con nông dân tiếp cận những công nghệ chế biến, bảo quản tiên tiến và hiệu quả. Máy sấy VINASAY là sản phẩm chủ đạo của Lộc Thịnh Phát – thiết bị phơi sấy ứng dụng công nghệ mặt trời kết hợp 1 trong 2 công nghệ sấy lạnh hoặc sấy nhiệt.
Với dòng sản phẩm từ xoài, nổi bật là xoài sấy dẻo được sấy theo công nghệ sấy năng lượng mặt trời tích hợp công nghệ sấy lạnh. Nhận về được đánh giá cao, phản hồi tích cực từ chủ cơ sở sản xuất đến người tiêu dùng.
5.2. Công nghệ sấy năng lượng mặt trời kết hợp sấy lạnh có những điểm nổi bật đối với xoài sấy dẻo.
- Kết hợp cùng lúc 2 công nghệ nhưng chi phí chỉ bằng công nghệ của 1 máy sấy thông thường.
- Thời gian sấy ngắn hơn: tiết kiệm tới hơn 30% thời gian sấy
- Tiết kiệm tối đa điện năng
- Không phụ thuộc vào thời tiết, đảm bảo tiến độ sản xuất
- Chất lượng sản phẩm được nâng cao, năng suất, lợi nhuận tăng gấp nhiều lần
- Sấy ở nhiệt độ thấp, sản phẩm vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị tự nhiên, ít bị thất thoát chất dinh dưỡng
- Sản phẩm được bảo quản lâu, không dùng hoá chất độc hại
- Không gian khép kín không bị bụi bẩn, côn trùng xâm nhập
- Đảm bảo được các chỉ số chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm
- Không làm biến đổi cấu trúc lý hoá tính của sản phẩm hay mất đi chất có lợi cho sức khoẻ
- Công nghệ thân thiện với môi trường, quá trình sấy không gây ô nhiễm môi trường
6. Cấu tạo của máy sấy năng lượng mặt trời cho dự án xoài sấy dẻo
Với những đặc điểm nổi bật, sử dụng phương pháp sấy ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời tích hợp sấy lạnh. Đội ngũ kĩ thuật của công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam (SETECH) đã cho ra đời dòng sản phẩm cao cấp. Máy sấy VINASAY gồm 4 bộ phận chính:
6.1. Buồng sấy
Nơi đây, là không gian thực hiện quá trình sấy sản phẩm. Với máy sấy công nghệ năng lượng mặt trời buồng sấy có hình mái vòm. Được lắp đặt cố định thông qua các bản mã lắp đặt dưới nền bê tông chắn chắc. Mái vòm được che phủ bằng tấm thu nhiệt mặt trời siêu bền. Tuổi thọ lên tới 10 năm, khung được làm bằng thép hộp mạ kẽm, độ bền tương đối cao.
6.2. Bộ phận thông gió và tải ẩm
Hệ thống này có tác dụng thông gió và tải ẩm từ vật liệu sấy ra môi trường bên ngoài. Gồm có 2 loại : quạt đối lưu, quạt tải ẩm.
Quạt đối lưu được điều khiển lưu lượng gió qua bộ điều khiển nằm phía trước buồng sấy.
Quạt tải ẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đưa lượng nước đưọc tách ẩm ra ngoài buồng sấy.
6.3. Bộ phận cấp liệu và thu sản phẩm
Cửa cấp/lấy vật liệu sấy được lắp ở phía trước buồng sấy tuỳ theo hướng lắp đặt máy. Vật liệu sấy được đặt lên khay, các khay đựng vật liệu sấy được đặt trên ray dẫn hướng. Việc đặt và lấy khay được thực hiện hoàn toàn thủ công. Các khay được xếp chồng lên nhau và vận chuyển bằng các xe goong.
6.4. Hỗ trợ tự động cấp nhiệt
Nhà sấy được che phủ bằng tấm nhựa hấp thu nhiệt, vừa hấp thu bức xạ từ ánh sáng mặt trời cung cấp cho buồng sấy. Vừa khiêm luôn chức năng che nắng mưa cho quá trình sấy.
Ngoài ra, một công nghệ mới đột phá và cao cấp hơn được SETECH ứng dụng cho máy sấy năng lượng mặt trời. Đó là bộ trợ nhiệt bằng công nghệ sấy lạnh chuyên dụng. Cung cấp luồng không khí ở tầm nhiệt độ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ môi trường từ 25 – 45 độ C vào buồng sấy.
Vào những ngày mưa, không có nắng hoặc ban đêm, bộ hỗ trợ nhiệt giúp nhà sấy hoạt động như một thiết bị điện bình thường. Tăng cường tách nước từ không khí ẩm bên trong buồng sấy và đưa ra ngoài. Giúp sản phẩm khô nhanh hơn, tiết kiệm điện năng hơn.